Sunday, 14 September 2014

Thai Floral Embroidery work shop #1:13Sept.14






Thai Floral Embroidery #1:13Sept.14
@พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ (The Museum of Floral Culture)

ปิด job ไปแบบ เงียบ ง่าย งาม
นักเรียนมารยาทเรียบร้อย ปักกันแบบนิ่ม ๆ
สมกับเป็นการปักผ้าอยู่ในถิ่นผู้ดีเก่า
คราวหน้าคิดว่าต้องนุ่งซิ่นนุ่งไหมไปสอน
พร้อมขอเชิญนักเรียน นุ่งผ้ามาเรียนด้วยกันเถิด จึงจักอินนักแล

มีความกังวลเล็ก ๆ ว่าจะมีคนมาลงเรียนไหมหนอ
ปักตาข่ายดอกไม้ ปักเรื่องไทย ๆ โบราณ จะมีคนสนใจไหม
หลักการตลาดที่ดีคือการไม่แคร์ตลาด
เมื่อคุณยืนยัน โลกก็จะเปลี่ยนตามคุณ
เหมือนที่ คุณสกุล อินทกุล ทำมาตลอด
เพียงแต่ต้องปรับให้ร่วมสมัย

คลาส 6 คน ขนาดกำลังดี สำหรับการเริ่มต้น (ที่จริงมี 7 ป่วยซะ1)
เริ่มปฐมบทเล่าเรื่องวัฒนธรรมดอกไม้ ด้วยเรื่องตาข่ายเครื่องแขวน
ทรงที่ง่ายสุด ทรงหน้าช้าง ตาข่ายดอกไม้ที่ไว้แขวนที่ประตูหน้าต่าง
และแขวนหน้าช้างในพิธีสำคัญ

ให้ปักจากรูปเดียวกัน แต่ต่างกันในรายละเอียด
ตาข่าย ทัดหู อุบะ ตุ้งติ้ง ... ทิ้งไว้ให้บรรเจิดกันเอง

ขอบพระคุณนักเรียนปักชาววัง
: คุณหมู คุณเจี้ยบ คุณบุษ คุณก้อย คุณหน่อย , คุณหนู

และขอขอบพระคุณ คุณสกุล อินทกุล
นายแม่ของเราที่ไม่อยู่เฝ้าวัง ไปลัลลาอยู่รัสเซีย
ขอบคุณทีมงานพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ทุกท่านค่ะ
— at The Museum of Floral Culture
 
ขำรูปนี้มากๆๆๆ
บอกให้นักเรียนทำท่ามีความสุขนะคะ
นักเรียนชาววังขำได้แค่นี้
แต่ครูเตลิดไปไกล
(จนป่านนี้ก็ยังนึกไม่ออกว่าขำอะไรอยู่คนเดียวคะคุณ)


บรรยกาศในห้องเรียนสีม่วง

 
คุณหมู
จุดขายคือสามารถทำช่วงตาข่ายได้เสร็จในเวลา ด้วย fly stitch ก้นลูกปัด
และตรง อุบะ ที่ใช้ pistil ทำเป็นช่อ ตุ้งติ้ง
 



คุณเจี้ยบ
จุดขายคือ ตรงตาข่าย ที่ใช้ fly stitch
ล็อคก้นด้วย bullion knot (ตัวหนอน) เล็ก ๆ น่ารัก

 

คุณหมู
จุดขายคือ ทัดหู ใช้ cutwork ใส่ลูกปัดเขียวเก๋ไก๋

 


ก้อย (คนสวย) (ครูสอนทำสบู่ มาเจอกันที่นี่ได้ไง)
จุดขายคือ โครงตาข่ายด้านบน ใช้ lazy daisy ใส่ลูกปัดฟรุ้งฟริ้ง
และตุ้งติ้ง Fishbone แบบเรียบเนียน
(ก้อยเป็นผู้หญิงดูดแสง อยู่ตรงไหนแสงก็จะไปหาเสมอ)

 

คุณหน่อย
จุดขายคือ ตรงทัดหู ใส่ lazy daisy สอดไส้ด้วยตัวหนอน แปลกตา

 

คุณบุษ
จุดขายคือ สนุกกับ pistil ในการสร้างเป็นตุ้งติ้ง
และตาข่าย fly stitch ก้นตัวหนอน

 

รับประทานอาหารกลางวันในสวน เคียงกับต้นกล้วยพัดพันปี
(ใหญ่มาก)



ของหวานมื้อกลางวัน ขนมจากร้านศิลปาชีพ ๙๐๔
ชาดอกบัว และชาดอกซากุระ



ของว่างมื้อน้ำชายามบ่ายแก่ ขนมจากเจ้าเดิม
แต่เปลี่ยนชา เป็นพะยอมน้ำผึ้งร้อน และ กุหลาบน้ำผึ้งร้อน




ดอกอะไรหนอ ช่างเหมือนดอกไม้ประดิษฐ์
ดีไซเนอร์ที่เก่งที่สุดในโลกก็คือธรรมชาตินี่แหละ

ก้อนเฟิร์นจากเรื่องอวตาร
แค่แวะมาหายใจก็คุ้มแล้ว



No comments:

Post a Comment